Dự Đoán Tương Lai Của Ngành Công Nghiệp đồng Hồ Cơ Hiện Nay

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn đến với những dự đoán và phân tích sâu sắc về tương lai của ngành công nghiệp đồng hồ cơ. Từ sự phát triển của các công nghệ mới như máy móc chế tác tự động, sự tăng trưởng của thị trường đồng hồ cao cấp đến những xu hướng thiết kế và phong cách mới nổi – tất cả sẽ được khám phá một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi bước vào hành trình này để hiểu rõ hơn về cách ngành công nghiệp đồng hồ cơ đang thay đổi và điều gì đang định hình tương lai của nó.

1. Các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ 

đồng hồ Thụy Sĩ

Thụy Sĩ chỉ sản xuất hơn 20 triệu chiếc đồng hồ mỗi năm, chỉ hơn 2% sản lượng đồng hồ toàn cầu. Tuy nhiên, nó chiếm hơn 50% thị phần của ngành đồng hồ toàn cầu về giá trị, với doanh thu của tất cả các thương hiệu Thụy Sĩ cộng lại ước tính hơn 50 tỷ CHF (53 tỷ USD) về giá trị bán lẻ.

Ở phân khúc cao cấp và tầm trung, Thụy Sĩ chỉ để lại một thị trường nhỏ cho các đối thủ Pháp hoặc Đức: hơn 95% đồng hồ được bán với giá 1.000 CHF trở lên được sản xuất bởi các công ty Thụy Sĩ.

Trong những năm gần đây, giá trị trung bình của đồng hồ Thụy Sĩ xuất khẩu tiếp tục tăng đạt khoảng 1.000 USD.

Những chiếc đồng hồ sang trọng do Thụy Sĩ sản xuất rất phổ biến với người tiêu dùng và cả những người làm hàng giả. Theo Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ, hơn 35 triệu đồng hồ giả được sản xuất mỗi năm trên khắp thế giới, nhiều hơn cả số lượng đồng hồ Thụy Sĩ thật. Đồng hồ giả tạo ra doanh thu hàng năm là 1 tỷ CHF – tương đương 5% tổng doanh số bán đồng hồ.

Đọc thêm:  Khám Phá Xu Hướng Đồng Hồ Đeo Tay Năm 2024 Đầy Phong Cách

2. Thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất là thương hiệu bán chạy nhất

Thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất là thương hiệu bán chạy nhất.

Giám đốc điều hành quảng cáo người Pháp Jacques Séguéla từng nói: “Nếu bạn không có một chiếc Rolex vào thời điểm bạn 50 tuổi, thì bạn đã thất bại trong cuộc đời mình.”

Những người hâm mộ đồng hồ Rolex bao gồm những người nổi tiếng như Roger Federer, Brad Pitt và Nicolas Sarkozy… Đây cũng là thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ bán chạy nhất trên khắp thế giới. Năm 2015, đồng hồ Rolex kiếm được 5 tỷ CHF, vượt xa Omega và Cartier (theo nhà phân tích René Weber của Vontobel Bank).

Mặc dù Rolex là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, nhưng lại có rất ít thông tin về chiến lược kinh doanh của họ. Thương hiệu thuộc sở hữu của Quỹ Hans Wilsdorf để duy trì công ty, nhưng cả công ty Rolex và tài khoản của quỹ đều không được công khai. Rolex có trụ sở tại Geneva không giao dịch trên thị trường chứng khoán. Do đó, thương hiệu có thể kiểm soát thông tin về tài chính của mình ngoài các quy tắc và sự minh bạch mà các cổ đông yêu cầu.

Bên cạnh Rolex, ba tập đoàn đồng hồ lớn thống trị ngành công nghiệp Thụy Sĩ bao gồm:

Tập đoàn Swatch dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực đồng hồ. Cổ phiếu của hãng được giao dịch trên sàn chứng khoán Thụy Sĩ, nhưng khoảng 40% nằm trong tay của gia đình sáng lập Hayek.

– Richemont được tạo ra bởi doanh nhân Nam Phi Johann Rupert và cổ phiếu của nó được giao dịch trên thị trường chứng khoán Thụy Sĩ và Nam Phi.

– LVMH là tập đoàn hàng xa xỉ đầu tiên trên thế giới, do doanh nhân người Pháp Bernard Arnault đứng đầu. Công ty có trụ sở tại Paris và cổ phiếu của công ty được giao dịch trên thị trường chứng khoán Paris.

Đọc thêm:  Thị Trường đồng Hồ Cao Cấp Bị ảnh Hưởng Bởi Yếu Tố Nào?

Có khoảng 350 thương hiệu đồng hồ mang nhãn “Swiss Made” nhưng chỉ năm thương hiệu mạnh nhất hàng đầu đã chiếm 50% thị phần bán đồng hồ. Xếp sau Rolex là Omega (Swatch Group, 3,34 tỷ CHF mỗi năm), Longines (Swatch Group, 1,65 tỷ CHF), Cartier (Richemont, 1,59 tỷ CHF) và Patek Phillippe (1,35 tỷ CHF). Câu lạc bộ độc quyền của các tỷ phú được thành lập bởi Tissot (Swatch Group, 1,05 tỷ CHF) và Audemars Piguet (1,03 tỷ CHF)

3. Giai đoạn khó khăn kinh tế của ngành công nghiệp đồng hồ

Sản lượng của sản xuất đồng hồ đạt đỉnh vào cuối những năm 1960 khi nó sử dụng 90.000 nhân viên trong 1.500 công ty. Vào đầu những năm 1970, đồng hồ thạch anh giá rẻ hơn được sản xuất ở châu Á đã hoàn toàn biến đổi thị trường và dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn trong ngành đồng hồ. Vào giữa những năm 1980, toàn ngành đồng hồ chỉ tuyển dụng 30.000 người trong 500-600 công ty.

Ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã được hồi sinh bởi những mẫu đồng hồ đại chúng, giá rẻ hơn thuộc tập đoàn Swatch. Vào những năm 2000, nhu cầu về các mẫu đồng hồ sang trọng đã bùng nổ đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Năm 2014, ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ đã xuất khẩu đồng hồ và linh kiện trị giá 22 tỷ CHF – gần gấp đôi con số được ghi nhận 15 năm trước đó – và tuyển dụng hơn 60.000 nhân lực. Nhưng trong hai năm qua, toàn ngành đã trải qua một đợt suy giảm mới, chủ yếu là do những khó khăn ở châu Á.

Đọc thêm:  Sự Kết Hợp Giữa Thời Trang Và Công Nghệ Trong Thiết Kế đồng Hồ

4. Liệu các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ có thể tồn tại và phát triển trong tương lai?

Liệu các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ có thể tồn tại và phát triển trong tương lai?

Ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ truyền thống của Thụy Sĩ đã nhiều lần trở lại bất chấp những dự đoán về sự sụp đổ của nó. Ngành này đã phải sống với chung mối đe dọa gián đoạn liên tục trong nhiều thập kỷ và đã phải học cách thích nghi với các công nghệ mới.

Không giống như ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ của Anh đã chết từ lâu, các nhà sản xuất Thụy Sĩ đã sống sót sau sự ra đời của hệ thống sản xuất của Mỹ vào thế kỷ 19 với hai đặc điểm đáng chú ý là việc sử dụng rộng rãi các bộ phận có thể hoán đổi cho nhau và cơ giới hóa trong sản xuất, giúp sử dụng lao động hiệu quả hơn so với phương pháp thủ công. Ngành công nghiệp sản xuất của Thụy Sĩ cũng mô phỏng theo mô hình hoạt động này để thay đổi và thích nghi.

Một thách thức đáng kể khác là cuộc khủng hoảng Quartz vào những năm 1970. Mặc dù công nghệ đồng hồ Quartz được phát minh tại Thụy Sĩ, nhưng nó không được các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ ưa chuộng.

Bài viết liên quan