So Sánh Kính Sapphire Và Hardlex Trên Đồng Hồ Đeo Tay Chi Tiết

Nó chính xác là loại gì? Và nó có phải là một kính tốt trong một chiếc đồng hồ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về kính Hardlex và cách nó so sánh với các loại kính khác.

Mặt kính Hardlex là gì?

Mặt kính Hardlex là gì?

Mặt kính Hardlex là một loại mặt kính đồng hồ mà Seiko đã sử dụng trong hơn 40 năm. Ban đầu nó được phát triển vào năm 1970 để thay thế cho mặt kính acrylic, loại mặt kính này dễ bị xước và đóng cục hơn các loại mặt kính khác.

Về bản chất, mặt kính Hardlex về cơ bản là một loại kính khoáng được làm bằng silica và được xử lý nhiệt và hóa học để cải thiện khả năng chống xước và chịu áp lực.

Tuy nhiên, so với kính khoáng điển hình, Hardlex đã được xử lý nhiệt hơi khác và đã được bổ sung thêm boron.

Những gì boron làm được là nó tăng thêm khả năng chống xước do mặt kính sở hữu độ cứng tuyệt vời. Trên thang Mohs, đo độ cứng của các loại đá quý khác nhau, boron được xếp hạng từ 9 đến 10 (trên 10). Nó có nghĩa là nó thậm chí còn cứng hơn sapphire (9 trên 10).

Mặt kính Hardlex và mặt kính Sapphire

Mặt kính Hardlex và mặt kính Sapphire

Tuy nhiên, khi so sánh với mặt kính sapphire, Hardlex vẫn không chống xước tốt bằng.

Mặt kính sapphire được làm từ sapphire tổng hợp, một loại khoáng chất chỉ đứng sau kim cương về độ cứng. Nói một cách dễ hiểu, chỉ có viên kim cương mới có thể làm xước bề mặt của mặt kính sapphire.

Tissot PRX T137.410.11.041.00 với mặt kính sapphire

Tuy nhiên, về mặt tác động, mặt kính Hardlex hoạt động tốt hơn vì nó linh hoạt hơn sapphire. Nó có nghĩa là nó sẽ không dễ dàng bị hư hại sau khi chịu một tác động mạnh do tính linh hoạt của nó.

Đọc thêm:  So Sánh đồng Hồ Mặt Tròn Và Mặt Vuông

Lợi thế đặc biệt này là một trong những lý do tại sao Seiko sử dụng Hardlex trong đồng hồ thể thao của mình, đặc biệt là đồng hồ lặn.

Khi nói đến độ rõ ràng, cả hai đều rất tốt và người ta không thể phân biệt bằng mắt thường mặt kính sapphire với Hardlex, mặc dù trên thực tế thì Hardlex tự nhiên rõ ràng hơn.

Kính cường lực và kính khoáng

Kính khoáng là một loại kính đơn giản đã được xử lý nhiệt và hóa chất, làm cho nó trở thành một loại kính cường lực cổ điển. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, Seiko đã thêm boron và quá trình xử lý nhiệt độc quyền của hãng, cuối cùng làm cho mặt kính Hardlex có khả năng chống trầy xước và vỡ tốt hơn khoáng chất.

Daniel Wellington Petite Unitone DW00100468 sử dụng kính khoáng

Trên thang độ cứng Mohs, tỷ lệ khoáng chất ở mức 5-6 trên 10, trong khi Hardlex có mức độ cứng không chính thức là 7 trên 10. Do đó, Hardlex xếp giữa mặt kính khoáng và sapphire khi nói đến độ cứng của mặt kính.

Kính Hardlex và Acrylic

Khi so sánh với một loại mặt kính khác là acrylic, Hardlex vượt trội hơn nó trong hầu hết mọi lĩnh vực – nó có khả năng chống trầy xước tốt hơn, bền hơn và có độ trong cao hơn mặt kính acrylic.

Nhìn chung, acrylic là loại kính đồng hồ ít được đánh giá cao nhất trong ngành. Mặc dù có những thời điểm acrylic là vật liệu duy nhất được sử dụng để phủ mặt số (ngay cả các thương hiệu sang trọng cũng sử dụng nó), sự xuất hiện của các chất mới đã làm giảm công dụng của nó đối với những chiếc đồng hồ có giá thấp hơn và không có giá trị thực.

Do đó, không có nhiều điểm để so sánh Hardlex và acrylic vì chúng chênh lệch nhau rất nhiều.

Đọc thêm:  So Sánh Chi Phí Bảo Dưỡng Đồng Hồ Cơ Và Quartz Trên Thị Trường

Tại sao Seiko sử dụng mặt kính Hardlex?

Tại sao Seiko sử dụng mặt kính Hardlex?

Bây giờ, bạn có thể hỏi tại sao Seiko sử dụng Hardlex rộng rãi như vậy, ngay cả trong những chiếc đồng hồ có giá hơn 500 đô la, nơi mà nhiều người mong đợi có mặt kính sapphire thay thế? Có một số lý do tại sao Seiko làm c điều đó.

Đầu tiên và quan trọng nhất, vì Hardlex là vật liệu độc quyền của Seiko nên họ gắn bó với nó sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc sử dụng các loại mặt kính đồng hồ khác.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Seiko cung cấp đồng hồ chất lượng thấp hơn chủ yếu vì cắt giảm chi phí.

Phần lớn đồng hồ có mặt kính Hardlex là đồng hồ giá cả phải chăng hoặc đồng hồ thợ lặn chuyên nghiệp. Những chiếc giá cả phải chăng sẽ có mặt kính khoáng, không phải sapphire nếu không có Hardlex của Seiko.

Nhưng khi nói đến đồng hồ lặn chuyên nghiệp, có một lý do nhất định tại sao Hardlex là sự lựa chọn tốt hơn sapphire. Do thực tế là Hardlex ít bị hư hỏng do va chạm mạnh, nên việc sử dụng nó cho những chiếc đồng hồ bị mài mòn nhiều sẽ rất hợp lý. Và đồng hồ lặn được hưởng lợi từ loại, đặc biệt là dưới nước, nơi áp suất rất lớn.

Mặc dù số lượng đồng hồ với mặt kính Hardlex là rất lớn, nhưng vẫn có những chiếc đồng hồ Seiko với mặt kính sapphire. Chúng hầu hết là những chiếc đồng hồ thanh lịch và đồng hồ cao cấp từ bộ sưu tập Presage và Premier.

Đồng hồ nào sử dụng mặt kính Hardlex?

Mặt kính Hardlex có thể được tìm thấy gần như hoàn toàn từ bộ sưu tập Seiko 5, từ dòng SNK dưới 100 đô la đến dòng SRPD mới.

Đọc thêm:  So Sánh Apple Watch Với Các Smartwatch Khác Trên Thị Trường

Ngoài ra, Hardlex được tuyển dụng rộng rãi trong các loại đồng hồ lặn cấp chuyên nghiệp từ bộ sưu tập Prospex. Ngay cả những thợ lặn nổi tiếng nhất trong lịch sử hiện đại của Seiko, SKX007 và SKX009 đã ngừng sản xuất, cũng có tính sử dụng mặt kính này.

Tuy nhiên, mặt kính Hardlex không chỉ giới hạn ở thương hiệu Seiko khi nó đã được phép sử dụng trong các thương hiệu đồng hồ khác. Ví dụ, Lorus và Pulsar đã sử dụng nó, chủ yếu là do là công ty con của Seiko.

Vậy mặt kính Hardlex có tốt không?

Trong khi mặt kính sapphire vẫn được coi là tiêu chuẩn vàng cho mặt kính đồng hồ, Hardlex đã được nhiều nhà sưu tập Seiko theo dõi nhờ độ bền tổng thể và sự phù hợp cho các hoạt động nhất định.

So với các loại mặt kính khác hiện nay, Hardlex mang đến sự kết hợp tốt nhất giữa độ bền, khả năng chống xước và chống vỡ. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những chiếc đồng hồ tiếp xúc nhiều với sự hao mòn như đồng hồ thể thao.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ mới hoặc đang nghĩ đến việc nâng cấp chiếc đồng hồ hiện tại của mình, hãy cân nhắc việc tận dụng tất cả những lợi ích có được từ việc sở hữu một chiếc đồng hồ Seiko với mặt kính Hardlex.

Bài viết liên quan