So Sánh đồng Hồ Cơ Và đồng Hồ Quartz

1. ĐỒNG HỒ QUARTZ (Pin)

Ngày nay, hầu hết tất cả các đồng hồ thạch anh sử dụng kim để hiển thị giờ. Loại này dùng mạch dao động thạch anh, xung dao động được chia xuống lấy tần số đúng 1 hertz dùng để điều khiển cuộn giây nam châm điện. và một cuộn dây mà truyền năng lượng cho một rô-to và rô-to này truyền động cho các bánh xe và bánh răng và chúng lại truyền động tới các trục bánh răng mang kim để hiển thị thời gian. (tùy vào từng máy sẽ có loại 3 kim hoặc 2 kim) Loại này phần cơ học chỉ đóng vai trò hiển thị, không có tác dụng quyết định tần số.

đồng hồ pin aries gold AG-G69 G-RW

Đồng hồ chạy Pin (Quartz)

Đối với các đồng hồ điện tử (Quartz) thì pin là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của đồng hồ. Nếu Pin tốt thì đồng hồ chạy ổn định, thời gian sử dụng lâu. Hiện nay, các loại Pin đồng hồ thường có thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm. Cá biệt một số loại có thể dùng đến 5 hoặc 8 năm. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng thời gian sử dụng của Pin được tính kể từ khi nhà sản xuất nạp pin vào đồng hồ chứ không phải từ khi người tiêu dùng mua để sử dụng, vì vậy có một số trường hợp mới đeo được 6 hay 7 tháng đã hết Pin. Trường hợp này, bạn sẽ được thay Pin mới miễn phí nếu đồng hồ còn trong thời gian bảo hành.

2. ĐỒNG HỒ CƠ (Automatic) Năng lượng của chiếc đồng hồ cơ (Automatic) được tạo thành bởi một nguồn năng lượng lấy từ cuộn dây cót chính được kết nối với một bánh tạ (có hình bán nguyệt). Sự chuyển động của cổ tay người đeo sẽ làm bánh tạ quay và lên dây cót cho đồng hồ. Năng lượng được truyền lên trục kim trên mặt số đồng hồ và thời gian được hiển thị bởi các cây kim.

đồng hồ cơ epos 3387.152.24.18.34

Đồng hồ cơ (Automatic)

Chuyển động của cổ tay bình thường chỉ đủ để duy trì năng lượng cho cuộn dây cót nhưng không đủ để tăng dây cót lên hết được. Do đó, một đồng hồ tự động (Automatic) luôn luôn cần được lên hết dây cót bằng tay trước khi nó được đặt trên cổ tay. Điều này có thể được thực hiện hoặc bằng cách lắc đồng hồ qua lại trong 120 giây, hoặc trên một số loại khác thì ta lên dây ở núm chỉnh đồng hồ. Một điều rất quan trọng cần ghi nhớ là bất kỳ loại đồng hồ nào cũng luôn có sai số. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới bộ xung động đếm giờ của đồng hồ cơ (Automatic) mà không thể hoặc không bao giờ có thể tính trước. Ví dụ: như độ tuổi hoạt động của đồng hồ, độ cao, lực hút trái đất, nhiệt độ.

Đọc thêm:  So Sánh Casio G-Shock Với Citizen Promaster

đồng hồ cơ atlantic 63760.45.61

Chi phí sản xuất đồng hồ cơ (Automatic) thường cao hơn nhiều so với đồng hồ Quartz do phải làm nhiều chi tiết hơn, đòi hỏi kỹ thuật chế tác tỷ mỉ hơn nên cần đến kinh nghiệm và tay nghề của các thợ sản xuất đồng hồ cao cấp và cả hai thứ này đều không rẻ. Nguyên liệu để làm nên chiếc đồng hồ cơ (Automatic) thường có thêm các vật liệu quý như: Vàng, Đá quý và một số kim loại đặc biệt khác đắt tiền hơn. Chế độ Bảo hành cho đồng hồ Automatic phức tạp hơn đồng hồ Quartz do có nhiều chi tiết hơn. Tất cả những nguyên nhân trên khiến cho giá bán của đồng hồ cơ (Automatic) thường cao hơn đồng hồ Quartz và đương nhiên sở hữu một chiếc đồng hồ cơ (Automactic) bạn sẽ thấy tự tin hơn nhiều.

*) Khác biệt giữa đồng hồ QUARTZ (Pin) và đồng hồ CƠ (Automatic)

Với đồng hồ Quartz (Pin), Sự định thời gian được chi phối bởi các tần số giao động của tinh thể thạch anh, rung động ở tốc độ 32.768 lần mỗi giây, do đó đồng hồ rất chính xác. Cách định giờ của đồng hồ cơ (Automatic) khí được xác định do sự dao động của một bánh xe cân bằng mà thường ở mức khoảng 18.000 lần mỗi giờ, đây là cách ít chính xác hơn rất nhiều. Tỷ lệ sai số của một chiếc đồng hồ Quartz thường là trong khoảng 10 đến 20 giây cho mỗi tháng, trong khi sai số của một chiếc đồng hồ cơ (Automatic) loại chất lượng tốt trong khoảng 5 đến 10 phút một tháng. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao đồng hồ tự động thường chạy sai giờ?

3. ĐỒNG HỒ CÔNG NGHỆ ECO-DRIVE “Hấp thụ năng lượng từ ánh sáng”

“Nơi đâu có ánh sáng, ở đó có năng lượng” là tiêu chí sống còn và là mục tiêu hướng tới của hãng đồng hồ danh tiếng tới từ Nhật Bản. Citizen là thương hiệu đồng hồ đi đầu về áp dụng công nghệ mới trong công việc chế tạo và phát triển đồng hồ. Điển hình là chiếc đồng hồ Eco-Drive, không dùng Pin, chạy hoàn toàn bằng năng lượng được tạo ra từ bất kỳ nguồn ánh sáng nào, từ ánh sáng mặt Trời hay ánh sáng tự nhiên, nhân tạo. Với việc sử dụng các cơ chế của một bảng năng lượng mặt trời và một thiết bị sạc Pin, ánh sáng được chuyển đổi thành năng lượng và được tích trữ giúp đồng hồ hoạt động.

Đọc thêm:  Khám Phá Đồng Hồ Automatic Của Hãng Nào Tốt Hiện Nay

Công nghệ hấp thụ năng lượng từ ánh sáng Eco-Drive của CITIZEN

Đồng hồ sử dụng công nghệ Eco-Drive hoàn toàn tự động trong việc nạp năng lượng, người sử dụng chỉ cần để đồng hồ tiếp xúc với các nguồn ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt Trời, đồng hồ sẽ tự hấp thụ và chuyển đổi các nguồn ánh sáng thành năng lượng. Khi được sạc đầy năng lượng, ngay trong bóng tối chiếc đồng hồ có thể chạy từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc từng dòng sản phẩm. Không cần Pin, không cần lên dây cót, không cần phẩy tay, nó là chiếc đồng hồ không mảy may khiến bạn ưu phiền.

*) Ưu nhược điểm các loại máy đồng hồ:

– Đồng hồ Quartz chính xác hơn Automatic (chỉ là về mặt lý thuyết, còn thực tế bây giờ thì các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ Tourbillon. Tuy nhiên một số loại đồng hồ Automatic đúng là có sai số hơn so với đồng hồ Quartz (sai số của đồng hồ Quartz là +- 0.25s/năm) và sai số cho phép của đồng hồ Automatic từ -5s đến +10s/ngày. Mức sai số này có sự bù trừ phụ thuộc vào quá trình sử dụng của người đeo. Chính vì vậy, khi theo dõi độ chính xác của đồng hồ Automatic, người sử dụng phải theo dõi trong khoảng thời gian dài từ 3 tuần đến 1 tháng để biết đồng hồ của mình chạy chính xác hay không.

đồng hồ jacques lemans JL-1-1747B

– Đồng hồ Automatic không bao giờ phải thay pin, còn Đồng hồ Quartz thì phải thay Pin tùy thuộc vào thời gian cung cấp năng lượng của Pin, chất lượng Pin, chủng loại Pin. Mỗi lần thay pin thì khả năng chống nước của đồng hồ và độ bền của đồng hồ ngày càng kém đi. Đặc biệt Đồng hồ Quartz khi hết Pin nếu không thay ngay thì A xít từ Pin sẽ gỉ ra gây hỏng máy của Đồng hồ.

– Đồng hồ Quartz khả năng chống sốc cao hơn Đồng hồ Automatic. Đồng hồ Quartz máy móc liền một khối được bao bọc bởi một vòng nhựa chắc chắn, còn Đồng hồ Automatic do nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn. Đồng hồ Quartz khi bị hỏng thì khó sửa hơn Đồng hồ Automatic. Thông thường là phải thay IC rất tốn kém, đặc biệt phải thay cả bộ máy…Đồng hồ Quartz kim giây chạy dựt dựt theo từng giây, còn Automatic kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt. Đồng hồ Quartz có giá thành rẻ hơn Đồng hồ Automatic rất nhiều. Đồng hồ Automatic thường đắt hơn Quartz gấp 10, 100 , 1000 … lần tùy theo từng Thương hiệu và dòng sản phẩm.

Đọc thêm:  So Sánh Rolex Daytona Với Omega Speedmaster

đồng hồ cơ bruno 17-32098-241

– Đồng hồ Automatic nếu bỏ ra không đeo quá thời gian cho phép trong khoảng (1 ngày, 2 ngày , … , số ngày tuỳ thuộc vào mỗi loại đồng hồ) thì đồng hồ sẽ ngừng hoạt động, khi đeo lại thì mới chạy và phải mất công chỉnh lại Ngày/Giờ.

– Về mặt thiết kế thì đồng hồ Automatic hay Quartz đều có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người khác nhau. Nhưng nhìn chung kiểu dáng của đồng hồ Automatic thường dày hơn đồng hồ Quartz vì bộ máy nhiều chi tiết hơn nên cồng kềnh, đồng hồ Automatic phù hợp hơn với người có vóc dáng cao lớn, cổ tay to tròn. Thiết kế của đồng hồ Automatic thường có xu hướng khoe toàn bộ chi tiết máy bên trong vì vậy tạo dựng được phong cách riêng của người đeo đồng hồ. Đồng hồ Quartz sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những người có vóc dáng trung bình nhỏ, ưa thích sự đơn giản và nhẹ nhàng.

– Đồng hồ Quartz không phải bảo dưỡng định kỳ còn Đồng hồ Automatic phải bảo dưỡng định kỳ bằng cách “Lau dầu” cho tất cả các chi tiết của Đồng hồ. Thời hạn bảo dưỡng “Lau dầu” tùy thuộc vào qui định của từng hãng Đồng hồ. Công việc bảo dưỡng “Lau dầu” cho Đồng hồ chỉ nên thực hiện tại các Trung tâm bảo hành & Đại lý chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

– Đồng hồ sử dụng công nghệ Eco-Drive hoàn toàn tự động trong việc nạp năng lượng không cần phải thay Pin, với việc sử dụng các cơ chế của một bảng năng lượng mặt trời và một thiết bị sạc Pin, ánh sáng được chuyển đổi thành năng lượng và được tích trữ giúp đồng hồ hoạt động. Nhưng nếu để đồng hồ nơi thiếu ánh sáng lâu ngày, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động. Khi Pin tích trữ năng lượng của đồng hồ bị hỏng chi phí thay Pin đắt gấp nhiều lần Pin thông thường

Bài viết liên quan