Khám Phá Ý Nghĩa Và Chức Năng Của Đồng Hồ Moonphase Mới Nhất

Cơ chế Moonphase thường được tích hợp bên trong những mẫu đồng hồ cơ học đặc biệt. Đằng sau mặt số của một chiếc đồng hồ Moonphase điển hình là một đĩa quay có chứa hai Mặt trăng giống hệt nhau. Cứ sau 29 ngày rưỡi, đĩa này sẽ quay trọn một chu kỳ hoàn chỉnh. Và sự trạng thái non hay già của Mặt trăng sẽ do một bộ phận khác (có thể nằm trên mặt số hoặc trong chính bộ máy chuyển động) đóng vai trò che chắn dưới nhiều hình thức khác nhau.

Bộ máy chuyển động của đồng hồ Moonphase

Cơ Chế Hoạt Động

Tương tự như phần lớn các tính năng khác, moonphase cũng xuất hiện ở cả đồng hồ cơ và đồng hồ quartz. Đối với một chiếc đồng hồ quartz moonphase, các hoạt động bên trong bộ máy được lập trình và mọi thứ thường được tính toán chính xác.

đồng hồ quartz moonphase tissot carson

Đối với đồng hồ cơ thủ công và đồng hồ cơ automatic, quy trình này mang tính kỹ thuật hơn một chút vì cần có một bộ bánh răng để theo dõi vị trí Mặt trăng.

Đằng sau mặt số của một chiếc đồng hồ cơ moonphase điển hình là một đĩa có 2 mặt trăng giống như. Đĩa quay giáp một vòng sau mỗi 29,5 ngày – bắt chước quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất – khoảng 29 và ½ ngày.

bộ máy đồng hồ moonphase cơ thủ công - moonphase movement

Đĩa này được di chuyển bằng một bánh răng có 59 răng, tiến một bậc sau mỗi 24 giờ. Chính sự chuyển động rất nhẹ này của mặt số đã khiến nhiều người lần đầu đeo đồng hồ moonphase nghĩ rằng đồng hồ của họ không hoạt động.

Đọc thêm:  Có Nên Mua đồng Hồ Second-hand?

Hai mặt trăng được sử dụng trên mỗi đĩa vì sau khi chu kỳ 29,5 ngày âm lịch kết thúc, Mặt trăng thứ hai sẽ xuất hiện trong khẩu độ.

Chu kỳ Mặt trăng = 29,5 ngày

59 răng trên bánh răng = 29,5 x 2

Khẩu độ moonphase phổ biến nhất trên thị trường có hình dạng bán quyệt, đặc trưng bởi hai cung lồi ở hai bên – tượng trưng cho hình bóng của Trái đất.

khẩu độ mặt trăng của đồng hồ moonphase

Nếu Lịch Tuần Trăng của bạn được cài đặt chính xác, bạn sẽ theo dõi mặt trăng khi nó xuất hiện từ phía sau Trái đất ở phía bên trái và cuối cùng biến mất ở bên phải. Điều này cũng cho bạn biết liệu Mặt trăng đang già hay còn non (sáng hay tàn).

Cách đọc mặt số đồng hồ Moonphase

  • Giai đoạn 1: New Moon – Trăng non: đây là thời điểm mặt trăng không được chiếu sáng nên không thể nhìn thấy trăng. Ô cửa sổ sẽ không có trăng mà chỉ thể hiện các bầu trời đầy sao.
  • Giai đoạn 2 : Waxing Crescent – Trăng hình lưỡi liềm: lúc này một phần nhỏ của mặt trăng đã hiện ra trông giống hình lưỡi liềm. Vậy nên mới gọi là trăng lưỡi liềm.
  • Giai đoạn 3: First Quarter – Bán Nguyệt: Một nửa trăng đã được chiếu sáng và hiện ra trên ô cửa sổ.
  • Giai đoạn 4: Waxing Gibbous – Trăng khuyết: Mặt trăng lúc này đã xuất hiện ở phần lớn nhưng vẫn chưa tròn hoàn thiện. Gọi là hiện tượng trăng khuyết.
  • Giai đoạn 5: Full Moon – Trăng tròn: Giai đoạn đẹp nhất trong cả chu kỳ hiện ra, nếu ở ngoài đời thực, toàn bộ mặt trăng được chiếu sáng rực rỡ thì bên trong ô cửa sổ của đồng hồ một vầng trăng tròn cũng đã xuất hiện.
  • Giai đoạn 6: Waxing Gibbous – Trăng khuyết: Mặt Trăng bắt đầu quay lại hình thái Trăng khuyết do ánh sáng Mặt Trời chiếu vào ngày càng ít đi.
  • Giai đoạn 7: Last Quarter- Trăng bán nguyệt: Tuy quay lại hình dáng trăng bán nguyệt nhưng giai đoạn này lại là cuối chu kỳ tuần hoàn của Mặt Trăng nên vẫn có sự khác biệt với First Quarter.
  • Giai đoạn 8: Waxing Crescent -Trăng lưỡi liềm: Phần cuối cùng trước khi chúng biến mất hoàn toàn và tiếp tục thực hiện chu kỳ tiếp theo.
Bài viết liên quan