Khám Phá Đồng Hồ Chronograph Và Công Nghệ Đo Thời Gian Hiện Nay

Trong thế giới đồng hồ, đồng hồ chronograph nổi bật như một biểu tượng của sự chính xác và tinh xảo. Không chỉ đơn thuần là một thiết bị đo thời gian, chronograph kết hợp chức năng bấm giờ với thiết kế đẹp mắt, biến nó thành một công cụ không thể thiếu cho những người yêu thích thể thao và công nghệ. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá sâu hơn về cơ chế hoạt động, lịch sử phát triển và ứng dụng thực tiễn của đồng hồ chronograph. Bạn sẽ nhận ra vì sao nó lại được ưa chuộng và giá trị mà nó mang lại cho người sử dụng.

Lịch sử ra đời của đồng hồ Chronograph

Tính năng Chronograph được phát minh bởi một người Pháp tên là Nicolas Rieussec từ năm 1821. Ban đầu Chronograph chỉ đơn thuần là chức năng dùng để đo thời gian. Khoảng năm 1910, Chronograph, còn được gọi là stopwatch, lần đầu tiên có mặt trên những chiếc đồng hồ đeo ta. Sau đó nó ngày càng được phổ biến và trở thành một chức năng gần như cơ bản của đồng hồ. Ngày nay hầu hết các bộ sưu tập của các nhãn hiệu lớn luôn có sự hiện diện của đồng hồ chronograph.

Lịch sử ra đời của đồng hồ Chronograph

Chức năng của đồng hồ Chronograph

Chronograph có thể đo thời gian theo nhiều cách khách nhau. Bên cạnh chức năng chỉ thị thời gian thông thường (giờ, phút, giây và ngày), chúng có thể được sử dụng cho một hoặc nhiều phép đo thời gian đặc biệt.

Đọc thêm:  Cách Phối đồng Hồ Với Trang Phục

Đối với chức năng này, trên mặt số có những thang đo chronograph hoặc mặt số phụ (sub dial) với tỷ lệ tùy theo độ chính xác của từng phép đo. Kim giây trung tâm có thể được kích hoạt (start), dừng (stop) mà không ảnh hưởng đến sự liên tục của thời gian.

Cách nhận diện đồng hồ Chronograph

Cách nhận diện đồng hồ Chronograph

Thiết kế bên ngoài của đồng hồ Chronograph sẽ gồm có 3 nút và các thang đo nhỏ trên mặt số. Các nút bấm thường được bố trí ở bên phải thân đồng hồ (do người ta hay đeo đồng hồ trên tay trái cho nên cách bố trí nút bấm như vậy giúp họ có thể thao tác chronograph ngay cả khi đang đeo)

– Một núm xoay ở vị trí 3 giờ dùng để điều chỉnh thời gian (giờ, phút, giây, ngày tháng) tiêu chuẩn hoặc để lên giây cót. – Nút bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu phép đo (start) và dừng phép đo (stop) – Nút bấm ở vị trí 4 giờ dùng để thiết lập phép đo mới (reset).

Thiết kế mặt số của một chiếc chronograph phụ thuộc vào số thang đo Chronograph, có thể 2, 3 hoặc thậm chí 4 thang đo và vị trí của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên thông thường đối với một chiếc đồng hồ 3 thang đo chronograph sẽ được bố trí như sau:

– Thang đo 30 hoặc 60 giây ở vị trí 3 giờ – Thang đo 30 phút hoặc 60 phút nằm ở vị trí 6 giờ – Thang đo 12 giờ nằm ở vị trí 9 giờ.

Đọc thêm:  Tư Vấn Từ Chuyên Gia Việc Chọn Đeo Đồng Hồ Tay Nào Hợp Lý?

Một chiếc kim giây trung tâm của chronograph sẽ cho biết chức năng chronograph này đang hoạt động.

Cách nhận diện đồng hồ Chronograph

Cách sử dụng đồng hồ Chronograph

Trước khi thực hiện phép đo giờ, người sử dụng cần phải bấm nút reset và quy 0 kim giây trung tâm và các kim ở các thang đo phụ, sau đó bấm nút start để bắt đầu phép đo, bạn sẽ nhận thấy chức năng này làm việc nhờ chiếc kim giây trung tâm quay. Khi muốn dừng phép đo thì bấm một lần nữa vào nút bấm ở vị trí 2 giờ.

Nếu muốn tiếp tục phép đo bấm thêm một lần nữa vào nút vị trí 2 giờ. Khi hoàn thành phép đo cần ấn nút reset để đưa tất cả các kim về vị trí 0.

Lưu ý

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm Chronograph và Chronometer. Chronometer nói đến độ chính xác của đồng hồ, được xác nhận bởi cơ quan đăng kiểm Thụy Sĩ COSC thì Chronograph đề cập đến một loại đồng hồ cụ thể. Một chiếc chronograph cần phải có giấy chứng nhận chronometer thì mới đảm bảo độ chính xác cao trong khi không phải tất cả đồng hồ được cấp giấy chứng nhận chronometer đều là đồng hồ chronograph.

Bài viết liên quan